Lợi ích thiết thực từ đặt tên đường, phố, gắn số nhà.

Ngày 18/12/2022 18:24:19

Thị trấn Nưa là một trong hai thị trấn trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội và đầu mối giao thông đường bộ của huyện. Địa phương có 11 khu dân cư, 2.750 hộ, 7.797 nhân khẩu; 11 tuyến đường chính được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới theo quy hoạch. trên 35km giao thông đường bộ được cứng hóa 100%, trong đó 90% nhựa hóa, bê tông hóa. Tuy vậy, các tuyến đường, phố chưa được đặt tên gây khó khăn cho Nhân dân địa phương qua việc dò hỏi địa chỉ của người dân ở nơi khác khi về thị trấn Nưa.

Theo chủ trương của thị trấn: “Việc đặt tên các tuyến đường, phố của thị trấn rất cần thiết, khách quan, nhằm chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh; từng bước hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn thị trấn Nưa là đô thị văn minh hiện đại. Đây cũng là cơ sở cho việc đặt tên các ngõ, ngách, biển chỉ dẫn, gắn biển số nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong hoạt động giao dịch. Đảm bảo các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước ở địa phương, phấn đấu đưa thị trấn Nưa đạt tiêu chí đô thị văn minh , kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2024”.

Nằm trong lộ trình xây dựng đô thị văn minh, kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2024 của huyện Triệu Sơn , trong đó có nội dung đặt tên đường, gắn biển số nhà. UBND thị trấn đã tham mưu với huyện xây dựng Đề án “Đặt tên đường phố, công trình công cộng trên địa bàn thị trấn”; báo cáo với Hội đồng thẩm định tên đường phố của tỉnh và UBND tỉnh trình tại kỳ họp HĐND tỉnh. Đồng thời, tổ chức họp khu dân cư phổ biến chủ trương của tỉnh, huyện, thị trấn về việc đặt tên đường, phố, công trình công cộng.

Sau khi Đề án được triển khai, thị trấn Nưa có 3 tuyến đường gồm: Triệu Quốc Đạt, Bà Triệu, Lê Lôi với 8 phố gồm: Nguyễn Soạn, Nguyễn Xứng, Lê Trọng Nhị, Lê ngọc Toản, Lê Bật Tứ, Lê Nhân Kiệt, Doãn Tử Tư và Lê Thân. Các tên gọi đều gắn với tên những anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, gắn với các sự kiện, địa danh và giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc. Đến nay, công tác đặt tên tuyến đường, phố đã hoàn thành,các ngõ, ngách đang được triển khai hoàn thiện việc đánh số nhà góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, công tác quản lý hành chính, tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ông Lê Đình Hán tổ dân phố 5 chia sẻ: “Việc đặt tên đường, phố, gắn biển số nhà là chủ trương rất đúng đắn, hợp với nguyện vọng của bà con. Khi cán bộ xuống tuyên truyền, triển khai, chúng tôi rất đồng tình hưởng ứng, phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nếu trước đây, nhiều người đi hỏi nhà, tìm nhà rất khó, giờ có tên đường, tên phố, số nhà dễ tìm hơn nhiều”.

Việc đặt tên đường, phố, công trình công cộng, đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng trên địa bàn thị trấn Nưa tạo điều kiện thuận lợi xác định địa chỉ cư trú của các hộ cũng như sáp nhập khu dân cư. Thông qua đó, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý về nhà ở, đất đai cũng như quản lý Nhà nước về dân cư để xây dựng thị trấn Nưa thành đô thị văn minh hiện đại./.

Lợi ích thiết thực từ đặt tên đường, phố, gắn số nhà.

Đăng lúc: 18/12/2022 18:24:19 (GMT+7)