THỊ TRẤN NƯA XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN MINH ĐÔ THỊ

Ngày 20/03/2024 22:31:56

Nếp sống văn minh đô thị là nếp sống theo các giá trị chuẩn mực của văn hóa dân tộc và đáp ứng yêu cầu tổ chức cuộc sống tốt đẹp của cộng đồng trong môi trường sinh hoạt đô thị. Nếp sống văn minh đô thị không tự nhiên mà có, mà nó được vun đắp từ nếp nghĩ và hành động của mọi người dân, được khơi nguồn từ ý thức của người các tầng lớp nhân dân.

z5268836957860_6da5fba73bc751c3f0748f900cfcd957.jpg
  z5258693971243_e2e1f1d6b7f49c8b1d44362e12d7384a.jpg

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã được cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể thị trấn Nưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và lâu dài nhằm đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ, hài hoà giữa phát triển kinh tế và văn hoá. Nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị trấn ngày càng nâng cao. Các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, nếp sống đô thị đã và đang hình thành rõ nét trong sinh hoạt hàng ngày, điều đó được thể hiện rõ nét qua việc thực hiện Nghị quyết 12 của đảng bộ huyện Triệu sơn về vận động nhân dân hiến đất và công trình trên đất, mở rộng đường giao thông. Trên 40 tuyến đường, tuyến phố, Ngõ phố được mở rộng, nhiều gia đình hiến đất và công trình trên đất trị gía hàng trăm triệu đồng; cùng với đó là việc thực hiện Chỉ thị 15 của huyện ủy Triệu Sơn về công tác vệ sinh môi trường, dần đã trở thành thói quen, trở thành nề nếp thường xuyên, để môi trường, đường làng ngõ phố luôn được sạch sẽ, phong quang.

Nhìn chung về tổng thể đã có những thay đổi tích cực, tuy nhiên trên thực tế nếp sống văn hóa, văn minh chưa được thực hiện đồng đều, do thói quen sinh hoạt của một số người dân; ứng xử còn thiếu văn hóa thể hiện những hành vi lệch chuẩn của không ít cá nhân như lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đổ phế thải, phế liệu không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị. Ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng, chấp hành luật lệ ATGT chưa cao. Thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội vẫn còn những hạn chế.

Thực hiện Nghị Quyết số Số 02 - NQ/ĐU ngày 18  tháng 5 năm 2022 của Ban thường vụ Đảng ủy thị trấn Nưa về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển thị trấn Nưa đạt chuẩn đô thị văn minh, thị trấn kiểu mẫu giai đoạn 2022-2024; Kế hoạch số: 225/KH-UBND ngày 30 tháng 6 năm 2022 của UBND thị trấn Nưa về hướng tới xây dựng thị trấn Nưa kiểu mẫu giai đoạn 2022- 2024. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị trấn Nưa phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Xây dựng con người thị trấn Nưa phát triển toàn diện, có đạo đức, nhân cách, lối sống đẹp, hướng đến Chân – Thiện – Mỹ.
Nhằm tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của người dân thị trấn về thực hiện nếp sống văn minh đô thị với những nội dung cụ thể:

Một là. Xây dựng văn hoá giao tiếp, ứng xử văn minh.
Hai là. Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ba là. Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
Bốn là. Xây dựng trật tự - mỹ quan đô thị.
Năm là. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
Thể hiện bằng các mô hình: “Ngày Chủ nhật xanh” tổng dọn vệ sinh vào chiều các ngày chủ nhật theo tinh thần Chỉ thị 15 của huyện ủy Triệu Sơn, xây dựng “Tuyến đường văn minh đô thị”, “ Tổ dân phố kiểu mẫu”, “Đường hoa kiểu mẫu”; đặt các chậu hoa tại vĩa hè nơi đủ điều kiện và xung quanh cơ quan; .

- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
- Tăng cường chấn chỉnh trật tự đô thị trên các tuyến đường chính và tại các tổ dân phố.

Để thị trấn Nưa trở thành đô thị văn minh sáng - xanh - sạch - đẹp về cảnh quan, ấm áp – nhân hậu về tình người. Toàn Đảng, toàn  dân trên địa bàn thị trấn hãy chung sức,đồng lòng thực hiện:
- Hãy nói lời hay và hành động bằng cử chỉ đẹp!
- Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người dân!
- Ứng xử lịch sự, thân thiện, tôn trọng mọi người là thể hiện phong cách văn minh của người dân trên quê hương Cổ Định – Tân Ninh – thị trấn Nưa!
- Giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự là tôn trọng bản thân và mọi người!
- Không túi nilon - Không khói thuốc!
- Hãy hành động để xây dựng và giữ gìn thị trấn Nưa sáng - xanh - sạch - đẹp!
- Mỗi người dân thị trấn Nưa luôn ứng xử văn hóa - hành động văn minh!
- Cán bộ, nhân dân thị thị trấn Nưa chung tay xây dựng văn minh đô thị!../.

Lê văn Sơn

THỊ TRẤN NƯA XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN MINH ĐÔ THỊ

Đăng lúc: 20/03/2024 22:31:56 (GMT+7)

z5268836957860_6da5fba73bc751c3f0748f900cfcd957.jpg
  z5258693971243_e2e1f1d6b7f49c8b1d44362e12d7384a.jpg

Một là. Xây dựng văn hoá giao tiếp, ứng xử văn minh.
Hai là. Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ba là. Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
Bốn là. Xây dựng trật tự - mỹ quan đô thị.
Năm là. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.

- Hãy nói lời hay và hành động bằng cử chỉ đẹp!
- Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người dân!
- Giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự là tôn trọng bản thân và mọi người!
- Không túi nilon - Không khói thuốc!
- Hãy hành động để xây dựng và giữ gìn thị trấn Nưa sáng - xanh - sạch - đẹp!
- Mỗi người dân thị trấn Nưa luôn ứng xử văn hóa - hành động văn minh!
- Cán bộ, nhân dân thị thị trấn Nưa chung tay xây dựng văn minh đô thị!../.

Lê văn Sơn