Xây dựng và giữ gìn quê hương Thị trấn Nưa luôn “sáng - xanh - sạch - đẹp”!

Ngày 09/03/2024 22:38:49

z5212721530955_f41d79f98f9ebfd03307c85b01171c64.jpg
Kính thưa toàn thể nhân dân!

Nếp sống văn minh đô thị và xây dựng đô thị văn minh là nếp sống theo các giá trị chuẩn mực của văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu cuộc sống tốt đẹp của cộng đồng trong môi trường sinh hoạt đô thị. Nếp sống văn minh đô thị không tự nhiên mà có, mà nó được vun đắp từ nếp nghĩ và hành động của tất cả các tầng lớp nhân dân, được khơi nguồn từ ý thức của người dân.

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị và xây dựng đô thị văn minh đã được uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thị trấn Nưa coi trọng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và lâu dài, nhằm đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ, hài hoà giữa phát triển kinh tế và văn hoá xã hội, từ đó nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị trấn Nưa ngày càng nâng cao và trách nhiệm hơn.

Các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, nếp sống đô thị đã và đang hình thành rõ nét trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Nưa. Tuy quá trình thực hiện đã có những thay đổi tích cực, nhưng trên thực tế nếp sống văn hóa đô thị và xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn Nưa vẫn chưa được thực hiện đồng đều, ý thức chấp hành của một số hộ gia đình do thói quen sinh hoạt chưa đi với  xu thế văn hóa, văn minh đô thị, dẫn đến có những hành vi lệch chuẩn, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường bày phơi các loại vật dụng, quần áo, củi, đổ phế thải, phế liệu không đúng với quy định, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị. Ý thức của một số hộ gia đình và người dân trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng, chấp hành vệ sinh hàng ngày tại gia đình mình chưa cao. Thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang vẫn còn những hạn chế, như sử dụng nhạc loa công suất lớn, cá biệt trong một vài đám tang vẫn còn sử dụng rãi vàng mã và tiền Việt Nam đồng trong khi đưa tang, đó phải chăng là những hủ tục cần xóa bỏ để hướng tới một chỉnh thể văn hóa, văn minh tốt đẹp trên quê hương.

Thực hiện phong trào xây dựng đô thị văn minh. UBND thị trấn Nưa kêu gọi toàn thể cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh và nếp sống văn minh đô thị. Xây dựng con người thị trấn Nưa phát triển toàn diện, có đạo đức, nhân cách, lối sống đẹp, hướng đến Chân – Thiện – Mỹ.

UBND thị trấn Nưa đề nghị cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Xây dựng văn hoá giao tiếp, ứng xử với nhau có văn hóa, văn minh, nghĩa tình, xây dựng quan hệ tốt tình làng, nghĩa xóm tại các tổ dân phố, các khu dân cư.

2. Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống luôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn.

3. Thường xuyên cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm, tham gia tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, chấp hành tốt an toàn giao thông.

4. Xây dựng trật tự - mỹ quan đô thị gắn với chấp hành tốt quy hoạch và trật tự xây dựng, không xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái với quy hoạch đô thị, xây dựng nhà khi chưa được cấp phép.

5. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, không mở loa công suất lớn sau 22 giờ đêm, khi tổ chức đưa tang người quá cố không rải vàng mã và tiền Việt Nam đồng trên đường ra nghĩa trang.

6. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục tuyên truyền đoàn viên, hội viên tích cực tham gia và tổ chức xây dựng các mô hình như: Mô hình “Ngày Chủ nhật xanh” theo tinh thần Chỉ thị 15 của huyện ủy Triệu Sơn về công tác vệ sinh môi trường; Mô hình chăm sóc “Tuyến đường văn minh đô thị”; “Tuyến đường do các chi hội, chi đoàn tự quản”; Mô hình “Tổ liên gia, tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường”…vv. Đẩy mạnh xây dựng các mô hình để nhân rộng các mô hình ra nhiều tổ dân phố trên địa bàn thị trấn.

Để xây dựng thị trấn Nưa đạt chuẩn đô thị văn minh  giai đoạn 2022 – 2024 góp phần xây dựng huyện Triệu Sơn đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới nâng cao năm 2025.

UBND thị trấn Nưa mong muốn toàn thể cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hãy nói lời hay và hành động bằng cử chỉ đẹp!; Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người!; Ứng xử lịch sự, thân thiện, tôn trọng mọi người là thể hiện phong cách của người văn minh!; Hãy hành động để xây dựng và giữ gìn quê hương Thị trấn Nưa luôn “sáng - xanh - sạch - đẹp”!

Mỗi người dân thị trấn Nưa luôn ứng xử văn hóa - hành động văn minh!

Xây dựng và giữ gìn quê hương Thị trấn Nưa luôn “sáng - xanh - sạch - đẹp”!

Đăng lúc: 09/03/2024 22:38:49 (GMT+7)

z5212721530955_f41d79f98f9ebfd03307c85b01171c64.jpg
Kính thưa toàn thể nhân dân!

Mỗi người dân thị trấn Nưa luôn ứng xử văn hóa - hành động văn minh!