Xây dựng đô thị văn minh là bảo vệ và xây dựng môi trường sống của mỗi chúng ta.

Ngày 09/03/2024 22:08:01

Hàng ngày, bà con dậy sớm vệ sinh sạch sẽ trong nhà, ngoài ngõ, hàng tuần vào ngày chủ nhật Nhân dân hưởng ứng “ngày chủ nhật xanh” thực hiện Chỉ thị 15 của Thường vụ Huyện ủy Triệu Sơn về công tác vệ sinh môi trường, tham gia lao động công cộng tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường, các lô đất trống, các khu vực công cộng

z5212768950088_beb76d20b3150624ee0d1fd3bda28178.jpg
z5212770598258_24bc068fe7d0ed4e1b419656f5bd65ac.jpg
z5212721182520_a0c4cfb929d81de21e1c47b139cbeb50.jpg
Một số hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường chiều chủ nhật hàng tuần theo tinh thần Nghị quyết 15 của huyện ủy Triệu Sơn.

Kính thưa bà con nhân dân!

Thời gian qua, cán bộ và nhân dân thị trấn Nưa đã đồng lòng, đồng sức, chung tay xây dựng đô thị văn minh, làm cho thị trấn Nưa của chúng ta được xanh tươi, sạch đẹp. Nhiều công trình hạ tầng, các tuyến đường giao thông, mương thoát nước xuống cấp đã được nhân dân nâng cấp, xây dựng, nạo vét, sửa chữa lại. Thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng bộ huyện Triệu Sơn, nhân dân thị trấn Nưa đã tình nguyện hiến đất, hiến công trình trên đất và tài sản để mở rộng đường giao thông, rộng rãi thông thoáng đạt các tiêu chí chuẩn đô thị văn minh, thời gian qua bà con ở các đường phố, các ngõ phố, các tổ dân phố đã chủ động di dời, tháo dỡ các vật dụng đặt, để, treo, dựng vi phạm quy định hành lang hè phố, tạo được nét đẹp văn minh đô thị mới ngay trước nhà mình, trả lại hành lang vỉa hè cho người đi bộ. Hàng ngày, bà con dậy sớm vệ sinh sạch sẽ trong nhà, ngoài ngõ, hàng tuần vào ngày chủ nhật Nhân dân hưởng ứng “ngày chủ nhật xanh”  thực hiện Chỉ thị 15 của Thường vụ Huyện ủy Triệu Sơn về công tác vệ sinh môi trường, tham gia lao động công cộng tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường, các lô đất trống, các khu vực công cộng. Công tác vệ sinh được đảm bảo hơn, môi trường sống và sức khoẻ của Nhân dân ta ngày một nâng cao, cùng với bà con nhân dân ở các tổ dân phố, các em học sinh khối 4 và khối 5 của Trường Tiểu học và học sinh trường Trung học cơ sở tại các khu dân cư đã phối hợp tổng dọn vệ sinh đạt chất lượng hiệu quả cao, góp phần làm cho quê hương Cổ định – Tân Ninh – thị trấn Nưa được sáng – xanh – sạch đẹp và trở thành quê hương đáng sống dưới bóng Ngàn Nưa “Văn Hiến” anh hùng.

Kính thưa bà con nhân dân!

Bên cạnh những cố gắng, nét đổi mới trong nhiều góc của đường làng, ngõ phố vẫn còn một số hộ gia đình, một số công dân chưa có ý thức bảo vệ của công, giữ gìn vệ sinh chung, cố tình lấn chiếm sử dụng vỉa hè, đất công trái với quy định. Một số thùng xốp đựng rác, các ô dù, chậu cây cảnh, rau xanh còn nằm trên vỉa hè; một số hộ lắp đặt mái che sai quy định hoặc để mái che, mái nhà xả nước trực tiếp xuống lòng đường, vỉa hè, xuống các hộ dân lân cận; một số hộ chăn thả vật nuôi trong đô thị; một số hộ kinh doanh dịch vụ còn đặt, để, treo, gác biển quảng cáo sai quy định, vi phạm pháp lệnh quảng cáo; một vài công dân còn vứt bỏ rác xuống dòng sông Lưỡng Giang làm ảnh hưởng đến dòng chảy và thiếu mĩ quan đô thị văn minh... Tất cả những hành vi vừa nêu ở trên đều là những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý.

Ban chỉ đạo xây dựng đô thị văn minh thị trấn Nưa kêu gọi toàn thể bà con Nhân dân tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng môi trường sống ngày càng văn minh sạch đẹp. Không đặt, để, treo, gác bất kỳ vật dụng nào trong lòng đường, trên vỉa hè, các khu vực công cộng, nhường đường cho người đi bộ, cho các phương tiện giao thông hướng tới cải tạo xây dựng hệ thống vỉa hè đường phố theo quy chuẩn được nêu trong nghị quyết của huyện ủy Triệu Sơn, tạo nét đẹp hè phố và cảnh quan đô thị. Các hộ gia đình phải có hệ thống thu nước không để đổ nước trực tiếp lên lòng đường, vỉa hè. Tuyệt đối không thả rông gia súc, gia cầm, làm phóng uế bừa bãi mất vệ sinh và mất an toàn giao thông, các nhà hàng, hộ dân không bố trí địa điểm rửa, chế biến, nấu nướng thức ăn phía trước mặt tiền gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng nhà ở tư nhân hoặc xây dựng các công trình khác phải báo cáo với cán bộ địa chính xây dựng, UBND và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng đồng thời ký cam kết thực hiện xây dựng, đóng nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân theo đúng quy định của nhà nước. Quá trình xây dựng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, tuyệt đối không để vật liệu rơi vãi trên các tuyến đường, bay lẫn vào không khí, trôi chảy xuống mương, cống hoặc đổ, để vật liệu che chắn giao thông trong lòng đường, trên vỉa hè dành cho người đi bộ. Khi xây dựng xong phải giải phóng ngay các vật liệu thừa, rác thải xây dựng theo đúng quy định.
z5212815709327_aa2123dac382573b13fb941e8390d629.jpg
z5212816981381_1c126be5bb4df3bfb1496e4cb67c82cc.jpg

Chung tay xây dựng đô thị văn minh là bảo vệ và xây dựng môi trường sống của mỗi chúng ta. Nhân dân thị trấn Nưa quyết tâm xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh, sạch đẹp, văn minh cho hôm nay và cho cả mai sau./.

Lê văn Sơn

Đăng lúc: 09/03/2024 22:08:01 (GMT+7)

z5212768950088_beb76d20b3150624ee0d1fd3bda28178.jpg
z5212770598258_24bc068fe7d0ed4e1b419656f5bd65ac.jpg