Tháng bảy về , tháng của tri ân thương binh liệt sỹ và gia đình người có công với cách mạng!

Ngày 25/07/2023 22:13:24

IMG_20200726_193501_295.jpg
       Tháng bảy về, gác lại những bộn bề với bao công việc của cuộc sống mưu sinh thường nhật. trong những ngày này trên quê hương Cổ Định – Tân Ninh – thị trấn Nưa mọi hoạt đồng gần như đều hướng tới sự kiện tri ân kỷ niệm 76 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2022). Nơi miền quê  có dòng Lãng Giang vẫn êm trôi uốn mình bao quanh, những cửa bến xưa kia đầu các ngõ xóm dọc bờ sông giờ không còn nữa còn nữa, những khóm lục bình trôi qua miên man dọc miền kí ức của lớp thế hệ từng chứng kiến, đi qua các cuộc chiến tranh. Chạnh lòng nhớ lại thời tắm sông mở khóa, trốn tìm... và kỷ niệm của những ngày chọi cỏ gà, thả diều, trèo cây, bắn chim, mò tôm, bắt hến dưới trưa hè  rôm rả đã mãi trôi đi qua các thế hệ dưới bóng Ngàn Nưa. Bao lớp trai làng đã tình nguyện lên đường "Tòng quân – Nhập ngũ" theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, trong số đó nhiều người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh vì độc lập , tự do và sự trường tồn của dân tộc, bỏ lại sau lưng một màu xanh ngời của tuổi thơ nơi miền quê yêu dấu..

Tháng bảy về tiết trời cũng luôn thất thường, những cơn mưa cứ vội đến rồi vội đi, nhưng thật trong lành, dễ chịu, tháng bảy của mùa hạ cứ chậm rãi “vắt mình” sang thu. Tháng bảy về bên hiên nhà  thời gian như ngưng đọng lại. Dù chiến tranh đã lùi ra gần một phần hai thế kỷ, nhưng nỗi đau vẫn còn đó của bao bà mẹ tóc đã bạc màu thời gian, bao người chị, người vợ mỏi nòn chờ đợi, nhìn lại bóng hình xưa hay dòng chữ khắc trên bia đá của tượng đài Liệt sỹ, dẫu thời gian đã đi một quãng đường rất dài, chiến tranh, sự mất mát hy sinh vẫn như cứa vào lòng người từng vết cắt mà không bao giờ lành.

Tháng bảy chiều quê dưới bóng Ngàn Nưa, dòng Lãng Giang vẫn dãi dầu mưa nắng, nhưng quê hương ta từ xã Tân Ninh thuần nông giờ đã là đô thị trẻ - thị trấn Nưa sáng – xanh – sạch – đẹp với những cây cầu dân sinh vững chắc vắt mình nối bờ vui của bao đời mơ ước.

Tháng bảy cũng là chuyến đi về nguồn, gợi đến trong mỗi người một niềm cảm xúc vô tận, để ta nhớ “những bài ca không bao giờ quên”, nhớ những cô gái, chàng trai “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, những người lính đã ngã xuống trên khắp mọi miền biên cương, hải đảo… Tháng bảy, ngày thương binh, liệt sĩ.

Thế hệ ngày hôm nay dù được sinh ra trong thời bình nhưng lớp lớp người con trên quê hương Cổ Định – Tân Ninh – Thị trấn Nưa vẫn mãi khắc sâu công ơn của các anh hùng Liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng. Với niềm tự hào và biết ơn các bậc hiền nhân các liệt sỹ của quê nhà  tối nay ngày 26/7/2023 Đảng ủy, Chính quyền, các đoàn thể với lực lượng nồng cốt là tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cùng tổ chức hội Cưụ chiến binh thị trấn Nưa phối hợp với các đoàn thể và cán bộ nhân dân thị trấn tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân, với lòng tự hào, biết ơn nơi tượng đài liệt sỹ, mỗi chúng ta càng cảm thấy thấu hiểu giá trị của hòa bình và công sức của ông cha một thời xương máu. đã làm nên một Việt Nam rạng rỡ hôm nay./.

Đăng lúc: 25/07/2023 22:13:24 (GMT+7)

IMG_20200726_193501_295.jpg