Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong dịp nghỉ lễ ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày giải phóng Miền nam 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Ngày 27/04/2023 11:22:45

z4298963551719_eebcf504bcc7b3c2b81627d6240df89b.jpg
 Lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư, tỉnh Thanh Hóa và Lãnh đạo huyện Triệu sơn cùng Lãnh đạo thị trấn Nưa  thăm , kiểm tra  cầu Ất , thị trấn Nưa.
Kính thưa bà con nhân dân!

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, hằng năm, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết và hưởng nguyên lương. Năm 2023, 03 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), 30/4 và 1/5 nối tiếp nhau. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Ngoài 3 ngày nghỉ chính thức gồm Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng Miền Nam, Ngày Quốc tế Lao Động thì người lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức còn được nghỉ bù thêm 2 ngày do Giỗ Tổ Hùng Vương (29/4) và Ngày Chiến thắng (30/4) rơi vào thứ bảy, chủ nhật. Kỳ nghỉ bắt đầu từ ngày 29/4/2023, kéo dài đến hết ngày 3/5/2023.

Cụ thể lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 theo Bộ luật Lao động như sau:

Nghỉ 01 ngày 29/4/2023 (Thứ bảy): Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Nghỉ 01 ngày 30/4/2023 (Chủ nhật): Ngày Chiến thắng.

Nghỉ 01 ngày 1/5/2023 (Thứ hai): Ngày Quốc tế Lao động.

Nghỉ 01 ngày 2/5/2023 (Thứ ba): Nghỉ bù (cho ngày 30/4 vào Chủ nhật)

Nghỉ 01 ngày 3/5/2023 (Thứ tư): Nghỉ bù (cho ngày Giỗ Tổ vào thứ bảy) - chỉ dành cho những ai có lịch nghỉ cố định vào thứ 7 hàng tuần.

Như vậy, kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay, người lao động, học sinh, sinh viên không có lịch làm việc, học tập vào thứ bảy hàng tuần sẽ được nghỉ 5 ngày liên tiếp và bắt đầu quay lại làm việc vào ngày 4/5 (Thứ năm).

Kính thưa bà con nhân dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Công điện số 281/CĐ-TTg ngày 20/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2023. Đồng thời nêu một số nội dung hoạt động trong cống tác tuyên tuyền và đảm bảo các hoạt động trong kỳ nghỉ lễ;

UBND thị trấn Nưa cũng đã có Thông báo Số: 360/TB-UBND, ngày 26 tháng 4 năm 2023 của Ủy ban nhân dân thị trấn Nưa về việc nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng Miền Nam và Ngày Quốc tế Lao Động. Thông báo đã đề cập việc thực hiện các nội dung về đảm bảo An toàn giao thông, an ninh trận tự, đảm bảo phòng chống dịch covid 19 và tổ chức các hoạt động cho nhân dân trong dịp nghỉ lễ.

Kính thưa bà con nhân dân.

Thị trấn Nưa là địa phương có di tích lịch sử văn hóa quốc gia địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu gồm Đền Nưa, Am Tiên và Ngàn Nưa, là địa chỉ của khách du lịch về tham quan vãn cảnh nên việc bảo đảm an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông cho du khách trong dịp nghỉ lễ là rất lớn, công tác vệ sinh, cảnh quan môi trường cũng phải đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp tạo ánh nhìn thiện cảm trân quý từ du khách về thăm, vì vậy càng đòi hỏi nhiều hơn đến trách nhiệm về sự nghiêm túc của người dân khi tham gia giao thông và thực hiện các quy định về bảo vệ an toàn hành lang giao thông đường bộ, nhất là khu vực chợ Nưa, chợ chiều và các đoạn đường hẹp. Theo đó ban an toàn giao thông của thị trấn rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu, biển chỉ dẫn bảo đảm dễ nhận biết, tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông; kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Đồng thời mọi người dân cần thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành các quy định về TTATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất. Đối với các hoạt động trong dịp nghỉ lễ trên địa bàn sẽ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; về vệ sinh An toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ trên địa bàn.

Ban văn hóa – UBND thị trấn đề nghị các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn, tổ chức treo cờ tổ Tổ quốc tại đơn vị, công ty, các cơ quan, công sở; Đối với các di tích, tổ chức tôn giáo trên địa bàn, tổ chức treo cờ tổ quốc  tại vị trí trang trọng , lưu ý tại điểm treo cờ Tổ quốc và cờ hội, treo cờ Tổ quốc cao hơn cờ hội. Cùng với hoạt động cắm cờ tại tuyến đường chính từ ngã ba Nưa vào công sở, đề nghị các ông tổ trưởng tổ dân phố, Ban mặt trận và các đoàn thể ở các tổ dân phố, tổ chức treo cờ điểm nhà văn hóa và vận động nhân dân trên địa bàn treo cờ Tổ quốc trước mỗi hộ gia đình thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Thời gian treo cờ từ ngày 27/4 đến hết kỳ nghỉ lễ 3/4.

Thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chấp hành tốt quy định và pháp luật của nhà nước với hành động cụ thể thiết thực chào mừng 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 137 năm Ngày Quốc tế Lao động 01/5 và 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha anh đi trước. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị trấn Nưa, luôn đoàn kết một lòng, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo, tích cực phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023./.

CCVH - XH

Đăng lúc: 27/04/2023 11:22:45 (GMT+7)

z4298963551719_eebcf504bcc7b3c2b81627d6240df89b.jpg
Kính thưa bà con nhân dân!

Nghỉ 01 ngày 29/4/2023 (Thứ bảy): Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Nghỉ 01 ngày 30/4/2023 (Chủ nhật): Ngày Chiến thắng.

Nghỉ 01 ngày 1/5/2023 (Thứ hai): Ngày Quốc tế Lao động.

Nghỉ 01 ngày 2/5/2023 (Thứ ba): Nghỉ bù (cho ngày 30/4 vào Chủ nhật)

Kính thưa bà con nhân dân.

Thời gian treo cờ từ ngày 27/4 đến hết kỳ nghỉ lễ 3/4.

CCVH - XH