Thị trấn Nưa phấn đấu xây dựng chợ Nưa đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 09/04/2023 22:00:31

IMG_20210610_081659_171.jpg
Kính thưa bà con nhân dân!

Thực hiện các tiêu chí về vệ sinh An toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn, UBND Thị trấn Nưa xác định xây dựng chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023, trong đó, thị trấn triển khai thực hiện đảm bảo chợ Nưa đạt các tiêu chí về chợ an toàn thực phẩm. Để xây dựng thành công chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm cho cán bộ phụ trách từng việc, bám sát nội dung các tiêu chí để để thực hiện.

Bước lên xây dựng nông thôn mới rồi phát động xây dựng đô thị văn minh, theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, chợ được bố trí phân khu bán hàng phù hợp, các quầy hàng và hàng hóa của từng loại sản phẩm hàng hóa cơ bản đạt các yêu cầu đúng quy định. Nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của cấp chính quyền trong công tác quản lý VSATTP , đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm được sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, lưu thông và sử dụng tại chợ từ đó phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại chợ Nưa trước đây vẫn còn những bấp cập, hạn chế như: điểm bán hàng Thực phẩm sống bán lẫn cùng thực phẩm chín...Thịt gia súc gia cầm không có dấu kiểm dịch hoặc có dấu nhưng không đầy đủ, không thường xuyên liên tục... Các quán ăn đặt ngay cạnh hàng thực phẩm tươi sống....Mặc dù tổ giám sát an toàn thực phẩm tại chợ đã được thành lập và hoạt động nhiều năm qua nhưng hầu như chưa phát huy được vai trò của mình trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chợ Nưa được giao thầu cho tư nhân quản lý, vì vậy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, BQL chợ gặp rất nhiều khó khăn. Nói về vấn đề này, Ông Lê Nguyên Định, Ban quản lý chợ Nưa cho biết: Hiện nay BQL chợ Nưa đã tiến hành sắp xếp nhưng nhiều tiểu thương và bà con đi chợ  bán hàng không ổn định chưa phân biệt được khu thực phẩm chín - tươi sống, theo chủ trương hiện nay nâng cấp chợ đạt các tiêu chí ATTP nâng cao trong việc xây dựng đô thị văn minh, đòi hỏi BQL sẽ kiên quyết phân chia khu cụ thể và sẽ cố gắng khắc phục thiếu sót hạn chế để đưa chợ họp theo nề nếp an toàn ổn định.

Để chợ Nưa đạt các tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thị trấn Nưa yêu cầu Ban quản lý chợ, nhắc nhở các tiểu thương, người bán hàng phải đáp ứng các điều kiện, quy định của người kinh doanh, bán hàng, giữ gìn vệ sinh chung đảm bảo thực hiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm theo quy định; Ban quản lý Phân thành khu vực riêng biệt và treo biển “Khu vực kinh doanh thực phẩm đã được kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ” đối với các hộ kinh doanh trong chợ có đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản phẩm (đối với sản phẩm có bao bì, nhãn mác), giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ (đối với sản phẩm của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ) để người tiêu dùng dễ nhận biết và lựa chọn; Thực hiện công tác khám sức khoẻ định kỳ, phổ  biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thực phẩm tại chợ. Tổ chức cho tiểu thương kinh doanh tại chợ ký cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; Thành lập tổ giám sát an toàn thực phẩm trong chợ để thực hiện các nhiệm vụ: Giám sát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm, dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y đối với sản phẩm giết mổ. Định kỳ hoặc đột xuất lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh tại chợ đối với các sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm như: Rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; nem, giò, chả; sản phẩm thủy sản... Trong quá trình giám sát, nếu phát hiện sản phẩm có dấu hiệu gây mất an toàn thực phẩm thì báo cho Ban quản lý chợ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm và truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Bằng việc phổ biến tuyên truyền rộng rãi các quy định cũng như Ban quản lý chợ tích cực tổ chức, sắp xếp, hướng dẫn các tiểu thương nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm và bà con đi chợ ngồi đúng khu vực đã quy định, bán đúng vị trí loại mặt hàng đang ký, với mong muốn trong thời gian tới, thị trấn Nưa sẽ khắc phục khó khăn chung tay xây dựng chợ Nưa không chỉ đạt các đạt các tiêu chí mà còn phấn đấu đạt tiêu chí nâng cao đảm bảo chợ an toàn thực phẩm theo quy định./.

Thị trấn Nưa phấn đấu xây dựng chợ Nưa đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 09/04/2023 22:00:31 (GMT+7)

IMG_20210610_081659_171.jpg
Kính thưa bà con nhân dân!