Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
198031

Nâng cao nhận thức trong sử dụng thực phẩm sạch, an toàn

Ngày 28/03/2023 20:38:59

Có thể thấy, ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi

 z4216014716420_fedee6d72a0ab992d30cfe8a9c597f46.jpg
Kính thưa bà con nhân dân!

Rau, thịt được xem là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm này còn nhiều khó khăn, nhất là việc kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, hóa chất bảo quản trong rau, quả, thịt gia súc, gia cầm. Đây chính là mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng, tác động xấu đến sự phát triển sản xuất, làm giảm khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm nông nghiệp.

      Do vậy, làm thế nào để hạn chế ngộ độc thực phẩm, nâng cao hiểu biết của người dân trong vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là vấn đề mà xã hội cần quan tâm.

  Có thể thấy, ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày một tăng cao thì vấn đề VSATTP đang đặt ra nhiều vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt việc sử dụng hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm đang gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng nước ta nói chung và tỉnh ta nói riêng. Xung quanh việc quản lý chất lượng nông lâm thủy sản vẫn tồn tại nhiều khó khăn vì tình trạng phân bón, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thậm chí cả hàng giả vẫn đang lưu hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả sản xuất và người tiêu dùng vẫn hoang mang về thực phẩm mất an toàn. Một bộ phận nhỏ các cơ sở chế biến thực phẩm, vì lợi nhuận trước mặt đã sử dụng những chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản với giá rẻ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Với chức năng là cơ quan quản lý chất lượng VSATTP, sản phẩm nông lâm sản và thủy sản, thời gian qua Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã thực hiện khá tốt công tác đảm bảo VSATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thì việc quản lý chất lượng VSATTP vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định, với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ sản xuất còn hạn chế nên khi người dân đưa sản phẩm ra thị trường đều không có thói quen lưu giữ hồ sơ. Do vậy, khi xảy ra vi phạm về VSATTP thì cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo bất cập, đặc biệt là văn bản về thanh tra chuyên ngành nên công tác xử phạt còn gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo VSATTP nông lâm thủy sản trọng tâm là sản phẩm rau, thịt và thủy sản nuôi, năm 2015 được Bộ NN&PTNT chọn là VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó, toàn tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối cung cấp thực phẩm tiêu dùng hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các ngành chức năng được phân cấp sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đối với các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, sản xuất rau tập trung, cơ sở chế biến chả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ kiểm tra điều kiện sản xuất rau và thịt, trang thiết bị, cơ sở vật chất, con người, các loại giấy phép liên quan... Lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trong rau, kiểm tra hóc môn tăng trọng sử dụng trong chăn nuôi, kiểm tra hóa chất bảo quản, chế biến thịt với cơ sở sản xuất chả. Bà Lê Thị Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết thêm:"Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm điều kiện VSATTP, hoặc những sản phẩm có chứa các chất độc hại. Tiếp tục phát triển mô hình sản xuất nông lâm thủy sản an toàn, giúp người dân nhận thức được vấn đề ATTP và đưa ra thị trường các sản phẩm ngày càng an toàn hơn".
Có thế thấy, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm và kết quả triển khai đã đạt được những kết quả tích cực, làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh và tạo được sự đồng tình của dư luận xã hội./.

CCVH – XH

Lê Văn Sơn

Nâng cao nhận thức trong sử dụng thực phẩm sạch, an toàn

Đăng lúc: 28/03/2023 20:38:59 (GMT+7)

Có thể thấy, ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi

 z4216014716420_fedee6d72a0ab992d30cfe8a9c597f46.jpg
Kính thưa bà con nhân dân!

Rau, thịt được xem là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm này còn nhiều khó khăn, nhất là việc kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, hóa chất bảo quản trong rau, quả, thịt gia súc, gia cầm. Đây chính là mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng, tác động xấu đến sự phát triển sản xuất, làm giảm khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm nông nghiệp.

      Do vậy, làm thế nào để hạn chế ngộ độc thực phẩm, nâng cao hiểu biết của người dân trong vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là vấn đề mà xã hội cần quan tâm.

  Có thể thấy, ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày một tăng cao thì vấn đề VSATTP đang đặt ra nhiều vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt việc sử dụng hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm đang gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng nước ta nói chung và tỉnh ta nói riêng. Xung quanh việc quản lý chất lượng nông lâm thủy sản vẫn tồn tại nhiều khó khăn vì tình trạng phân bón, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thậm chí cả hàng giả vẫn đang lưu hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả sản xuất và người tiêu dùng vẫn hoang mang về thực phẩm mất an toàn. Một bộ phận nhỏ các cơ sở chế biến thực phẩm, vì lợi nhuận trước mặt đã sử dụng những chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản với giá rẻ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Với chức năng là cơ quan quản lý chất lượng VSATTP, sản phẩm nông lâm sản và thủy sản, thời gian qua Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã thực hiện khá tốt công tác đảm bảo VSATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thì việc quản lý chất lượng VSATTP vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định, với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ sản xuất còn hạn chế nên khi người dân đưa sản phẩm ra thị trường đều không có thói quen lưu giữ hồ sơ. Do vậy, khi xảy ra vi phạm về VSATTP thì cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo bất cập, đặc biệt là văn bản về thanh tra chuyên ngành nên công tác xử phạt còn gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo VSATTP nông lâm thủy sản trọng tâm là sản phẩm rau, thịt và thủy sản nuôi, năm 2015 được Bộ NN&PTNT chọn là VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó, toàn tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối cung cấp thực phẩm tiêu dùng hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các ngành chức năng được phân cấp sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đối với các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, sản xuất rau tập trung, cơ sở chế biến chả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ kiểm tra điều kiện sản xuất rau và thịt, trang thiết bị, cơ sở vật chất, con người, các loại giấy phép liên quan... Lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trong rau, kiểm tra hóc môn tăng trọng sử dụng trong chăn nuôi, kiểm tra hóa chất bảo quản, chế biến thịt với cơ sở sản xuất chả. Bà Lê Thị Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết thêm:"Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm điều kiện VSATTP, hoặc những sản phẩm có chứa các chất độc hại. Tiếp tục phát triển mô hình sản xuất nông lâm thủy sản an toàn, giúp người dân nhận thức được vấn đề ATTP và đưa ra thị trường các sản phẩm ngày càng an toàn hơn".
Có thế thấy, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm và kết quả triển khai đã đạt được những kết quả tích cực, làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh và tạo được sự đồng tình của dư luận xã hội./.

CCVH – XH

Lê Văn Sơn