Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
198031

Hội nghị tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, đợt 2 năm 2023

Ngày 15/05/2023 09:14:18

Không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thời hạn sử dụng

 z4342432474305_d1e07deff1b52ce2875c34bfcfbcb35c.jpg
z4345681654510_f3a3c9afcaa11288f722f670ff2e02f5.jpg
z4342429592669_b11604f92fe38aad8793d1545a08aeac.jpg
Các đại biểu dự lớp tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm đợt 2 - 2023.
        Thực hiện kế hoạch số 396/UBND, ngày 11/5/2013 của Ủy ban nhân dân thị trấn Nưa về mở lớp tập huấn kiến thức An toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại chợ Nưa. Nhằm phổ biến và hướng dẫn cho các cán bộ, công chức và các hộ tiểu thương nâng cao chất lượng kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP), ATTP nâng cao; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các Cấp uỷ đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác ATTP, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, bảo vệ môi trường.

Chiều ngày 13/5/2023, tại trung tâm hội nghị, UBND thị trấn Nưa phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng huyện Triệu Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đợt 2 năm 2023.

Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí: Đại diện Ban Chỉ đạo ATTP huyện, cán bộ chuyên viên phòng Kinh tế hạ tầng huyện Triệu Sơn; Các đồng chí Thành viên Ban chỉ đạo ATTP thị trấn Nưa và trên 60 người là chủ các cơ sở sản xuất, các tiểu thương kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; hiệu trưởng, giáo viên và nhân viên phụ trách về ATTP trong các trường học trên địa bàn thị trấn.

Nội dung tập huấn gồm: Triển khai nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Nông nghiệp - Công thương thuộc thẩm quyền quản lý của thị trấn. Hướng dẫn sử dụng tài khoản để triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn Tỉnh cho các cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP trên địa bàn thị trấn; Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị trấn hiểu và nhận thức tầm quan trọng của Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thức phẩm, có ý thức nghiên cứu và tham gia sử dụng.

        Tại buổi tập huấn, Cán bộ , thành viên ban chỉ đạo ATTP, các hộ sản xuất kinh doanh và các tiểu thương kinh doanh  thực phẩm, dịch vụ ăn uống được đồng chí Lê thị Chinh, Chuyên viên phòng kinh tế hạ tầng huyện Triệu Sơn trực tiếp truyền đạt những kiến thức về an toàn thực phẩm như: Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; Bảo đảm sử dụng, kinh doanh chất phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người và không gây ô nhiễm môi trường; thuộc danh mục được phép sử dụng và không vượt quá giới hạn cho phép. Không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thời hạn sử dụng.... Một số quy định pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm; phụ gia thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm và phân tích chất lượng; tờ khai đăng ký nhãn hiệu; đơn đăng ký sử dụng mã số mã vạch, sự cần thiết và cách thức lập sổ ghi chép nguồn gốc, xuất xứ các loại sản phẩm, mặt hàng để có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm. Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn đầy đủ về quy trình lập hồ sơ, thủ tục để cấp Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Thông qua chương trình tập huấn góp phần duy trì và nâng cao trách nhiệm, nhận thức, thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Công thương. Nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và Công thương trên địa bàn thị trấn, đối với Ban quản lý và các tiểu thương buôn bán kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh về sức khỏe, hiểu biết về luật An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng thực phẩm, sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng. Tập trung triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn đối với cán bộ phụ trách triển khai trên địa bàn thị trấn và các tiểu thương, đối với hộ sản xuất kinh doanh, phấn đấu có sản phẩm OCOP tham gia Hệ thống và gắn mã QR code truy xuất được nguồn gốc sản phẩm ...

Hội nghị tập huấn giúp các cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, các tiểu thương buôn bán thực phẩm có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Qua đó làm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, để chợ và các nhà hàng, cửa hàng trên địa bàn thị trấn Nưa đạt các tiêu chí chợ đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm, thị trấn Nưa là địa bàn thực hiện đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình xây dựng, phát triển bền vững đô thị văn minh giàu đẹp./.

CCVH – XH

Lê Văn Sơn

 

Hội nghị tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, đợt 2 năm 2023

Đăng lúc: 15/05/2023 09:14:18 (GMT+7)

Không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thời hạn sử dụng

 z4342432474305_d1e07deff1b52ce2875c34bfcfbcb35c.jpg
z4345681654510_f3a3c9afcaa11288f722f670ff2e02f5.jpg
z4342429592669_b11604f92fe38aad8793d1545a08aeac.jpg
Các đại biểu dự lớp tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm đợt 2 - 2023.
        Thực hiện kế hoạch số 396/UBND, ngày 11/5/2013 của Ủy ban nhân dân thị trấn Nưa về mở lớp tập huấn kiến thức An toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại chợ Nưa. Nhằm phổ biến và hướng dẫn cho các cán bộ, công chức và các hộ tiểu thương nâng cao chất lượng kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP), ATTP nâng cao; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các Cấp uỷ đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác ATTP, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, bảo vệ môi trường.

Chiều ngày 13/5/2023, tại trung tâm hội nghị, UBND thị trấn Nưa phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng huyện Triệu Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đợt 2 năm 2023.

Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí: Đại diện Ban Chỉ đạo ATTP huyện, cán bộ chuyên viên phòng Kinh tế hạ tầng huyện Triệu Sơn; Các đồng chí Thành viên Ban chỉ đạo ATTP thị trấn Nưa và trên 60 người là chủ các cơ sở sản xuất, các tiểu thương kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; hiệu trưởng, giáo viên và nhân viên phụ trách về ATTP trong các trường học trên địa bàn thị trấn.

Nội dung tập huấn gồm: Triển khai nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Nông nghiệp - Công thương thuộc thẩm quyền quản lý của thị trấn. Hướng dẫn sử dụng tài khoản để triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn Tỉnh cho các cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP trên địa bàn thị trấn; Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị trấn hiểu và nhận thức tầm quan trọng của Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thức phẩm, có ý thức nghiên cứu và tham gia sử dụng.

        Tại buổi tập huấn, Cán bộ , thành viên ban chỉ đạo ATTP, các hộ sản xuất kinh doanh và các tiểu thương kinh doanh  thực phẩm, dịch vụ ăn uống được đồng chí Lê thị Chinh, Chuyên viên phòng kinh tế hạ tầng huyện Triệu Sơn trực tiếp truyền đạt những kiến thức về an toàn thực phẩm như: Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; Bảo đảm sử dụng, kinh doanh chất phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người và không gây ô nhiễm môi trường; thuộc danh mục được phép sử dụng và không vượt quá giới hạn cho phép. Không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thời hạn sử dụng.... Một số quy định pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm; phụ gia thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm và phân tích chất lượng; tờ khai đăng ký nhãn hiệu; đơn đăng ký sử dụng mã số mã vạch, sự cần thiết và cách thức lập sổ ghi chép nguồn gốc, xuất xứ các loại sản phẩm, mặt hàng để có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm. Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn đầy đủ về quy trình lập hồ sơ, thủ tục để cấp Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Thông qua chương trình tập huấn góp phần duy trì và nâng cao trách nhiệm, nhận thức, thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Công thương. Nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và Công thương trên địa bàn thị trấn, đối với Ban quản lý và các tiểu thương buôn bán kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh về sức khỏe, hiểu biết về luật An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng thực phẩm, sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng. Tập trung triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn đối với cán bộ phụ trách triển khai trên địa bàn thị trấn và các tiểu thương, đối với hộ sản xuất kinh doanh, phấn đấu có sản phẩm OCOP tham gia Hệ thống và gắn mã QR code truy xuất được nguồn gốc sản phẩm ...

Hội nghị tập huấn giúp các cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, các tiểu thương buôn bán thực phẩm có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Qua đó làm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, để chợ và các nhà hàng, cửa hàng trên địa bàn thị trấn Nưa đạt các tiêu chí chợ đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm, thị trấn Nưa là địa bàn thực hiện đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình xây dựng, phát triển bền vững đô thị văn minh giàu đẹp./.

CCVH – XH

Lê Văn Sơn