Thị trấn Nưa tổ chức hội nghị thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ mùa năm 2020.

Ngày 16/09/2020 09:39:32

Sáng ngày 16/9/2020, Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã cùng các ban ngành đoàn thể,hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố, bí thư các chi bộ tổ chức thăm đồng trên địa bàn thị trấn đánh giá năng xuất sản lượng lúa vụ mùa năm 2020.

Bước vào gieo cấy vụ mùa năm 2020 thời tiết rất thuận lợi cho việc gieo cấy, toàn bộ diện tích lúa xuân của thị trấn được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, khuyến cáo nông dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời và tổ chức đánh chuột bảo vệ lúa.

Tuy nhiên,thời tiết có nhiều bất lợi, cực đoan, các đối tượng sâu bệnh như đạo ôn, sâu đục thân xuất hiện ở một số ít sứ các xứ  đồng Cồn Chợ, Cồn Ót, Nổ Hà, qua đánh giá sản lượng lúa của cả thị trấn hiện nay đạt năng xuất trung bình khá, chưa đạt kết quả cao nhất.
       Việc đánh giá năng suất lúa vụ mùa lần này nhằm xác định những thiệt hại, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và thiên địch của mùa vụ để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho vụ sản xuất,  góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập nghề nông tại địa phương.

Vụ mùa năm nay, thị trấn Nưa thực hiện áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật , tập trung gieo mạ khay, mạ xúc gieo cấy đúng tuổi mạ. Tổng diện tích gieo cấy toàn thị trấn trên 200 ha lúa. Đến nay toàn bộ diện tích lúa mùa đã bắt đầu cho thu hoạch. Để đánh giá năng suất lúa, thị trấn Nưa đã tổ chức đi thực tế, khảo sát, thăm đồng và bước đầu cho đánh giá năng suất trung bình lúa mùa trên địa bàn toàn thị trấn ước đạt 50 tạ/ha. Năng suất khu vực cao nhất đồng chính vụkhu đồng Cồn Dài; Đồng Chúa; Cân Căng; Bái giữa của các tổ dân phố 1; 2; 7; 9 cấy các giống lúa mới như Hương Bình, BC 15 năng xuất đạt 60tạ/ha, nơi thấp thuộc diện tích đồng vụ đông chỉ đạt từ 45 đến 50 tạ/ha.

Để đảm bảo mục tiêu năng suất, sản lượng và tránh các thiệt hại trong mùa mưa bão, UBND thị trấn, Hợp tác xã DV NN vận động bà con nhân dân thu hoạch lúa chín đến đâu thu hoạch đến đấy với phương châm “xanh nhà hơn già đồng””.

Tại hội nghị đánh giá sau kiểm tra: đồng chí Hà Quang Hân huyện ủy viên, Bí thư Đảng bộ - Đồng chí  Lê Đình Tâm Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu khẳng định những mặt tích cực, tinh thần trách nhiệm của cán bộ nhân dân thị trấn trong sản xuất vụ mùa để có năng xuất sản lượng đạt khá ở vùng đất có nhiều diện tích sâu trũng, trong điều kiện thời tiết có nhiều ảnh hưởng bất thuận, đặc biệt là nạn chuột trên các xứ đồng của thị trấn, đồng thời yêu cầu các ban ngành đoàn thể phối hợp cùng các ban mặt trận tổ dân phố, các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền hội viên, đôn đốc nhân dân thực hiện nhanh việc thu hoạch các trà lúa đã chín, tranh thủ làm đất chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ đông theo tinh thần phương án số 11/PA – UBND của ủy ban nhân dân thị trấn Nưa ngaỳ 07/9/2020 , phấn đấu sản xuất vụ đông 2020 – 2021 đạt chỉ tiêu và tập trung chỉ đạo gieo cấy vụ chiêm xuân 2020 – 2021 đạt kết quả cao.

09cd4bf53125542aaf4f1501520eb66e.jpg

IMG_20200916_070644_019.jpg

935c2bccafa68d9748b89fad3a0b4f99.jpgc8e2afd1d32b6cfd1c7b1b8a61a23089.jpg

IMG_20200916_070657_653.jpg
Một số hoạt động thăm đồng, đánh giá năng suất, sản lượng vụ mùa của lãnh đạo và các ban ngành thị trấn Nưa.
CC VH-XH

Thị trấn Nưa tổ chức hội nghị thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ mùa năm 2020.

Đăng lúc: 16/09/2020 09:39:32 (GMT+7)

09cd4bf53125542aaf4f1501520eb66e.jpg

IMG_20200916_070644_019.jpg