Tăng cường công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại gia đình.

Ngày 19/07/2021 16:34:07

Thị trấn Nưa, tính đến thời điểm ngày 20/7, trên địa bàn có 1009 người đi từ vùng dịch và các tỉnh khác trở về; Hiện nay, thị trấn không có người đang thực hiện cách ly tập trung tại huyện Triệu Sơn; 28 người cách ly y tế tại nhà, 151 người đang theo dõi sức khỏe tại gia đình. Hiện tại, sức khỏe các trường hợp đang được quản lý và áp dụng các biện pháp cách ly đều ổn định.

Trong những ngày gần đây, trước thông tin về diễn biến phức tạp và gia tăng số người bị lây nhiễm covid – 19 ở các tỉnh phía nam, trên địa bàn thị trấn đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là truy vết, rà soát những trường hợp trở về từ vùng có dịch và các tỉnh bạn để phân loại theo dõi và đưa đi cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định.

Theo ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thị trấn Nưa, thông tin: Trên địa bàn thị trấn hiện có 28 người đang cách ly y tế tại gia đình, 151 người được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Để công tác giám sát, quản lý cách ly và theo dõi tại gia đình chặt chẽ, Ban Chỉ đạo đã giao nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, Ban công an, nhân viên y tế cùng các tổ dân phố tăng cường kiểm tra, không để người đang trong thời gian cách ly đi ra ngoài; thường xuyên liên lạc, nắm bắt tình hình sức khỏe và báo cáo lên Ban Chỉ đạo thị trấn; các tổ dân phố hỗ trợ các trường hợp cách ly y tế tại gia đình. Qua kiểm tra, các trường hợp này đều tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không có trường hợp nào vi phạm.

Tại trạm y tế thị trấn các y bác sỹ, nhân viên của trạm đã tích cực hướng dẫn người dân khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Trao đổi với Bác sỹ Lê Thị Duyên, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Nưa được biết, do chủ động trong chuyên môn và quán triệt tinh thần quyết liệt trong phòng chống dịch covid - 19 của ban chỉ đạo huyện  Triệu Sơn cũng như của thị trấn Nưa, Trạm đã tổ chức phân luồng khi người dân đến khai báo y tế. Hiện, số người đang cách ly y tế tại gia đình đã được Trạm y tế phối hợp chặt chẽ với tổ giám sát cộng đồng, thành viên ban chỉ đạo thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, hướng dẫn người cách ly khi tiếp xúc với người nhà phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn và thông báo cho nhân viên y tế những bất thường về sức khỏe như các biểu hiện: Ho, sốt, khó thở để xử lý kịp thời. Đồng thời, khuyến cáo các trường hợp khác thực hiện tốt thông điệp “5K”của Bộ y tế, (Đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế)  hạn chế đi ra ngoài khi không có việc cần .

Chia sẻ về việc thực hiện cách ly tại gia đình, anh Lê Ngọc Luyện tổ dân phố 2 cho biết: Ngày 8/7, sau khi trở về quê từ Hải phòng bằng xe khách, tôi đã chủ động đến Trạm y tế thị trấn để khai báo y tế và tôi thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Ý thức rõ việc cách ly để phòng lây bệnh cho cộng đồng, nên tôi thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định cách ly. Hằng ngày, cán bộ y tế thị trấn, tổ dân phố gọi điện hỏi thăm sức khỏe hoặc đến thăm, hướng dẫn đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Hiện tại, sức khỏe của tôi ổn định sắp tới là hết thời gian cách ly.

IMG_20210603_081355_277.jpg

IMG_20210603_081033_161.jpg

IMG_20210603_082459_106.jpg

IMG_20210712_154324_268.jpg
Một số hình ảnh của CB chỉ đạo, CB y tế và tổ dân phố 2 đi kiểm tra giám sát việc thực hiện của người đang cách ly y tế tại gia đình.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, sự hợp tác của người dân trong việc thực nghiêm công tác quản lý, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn thị trấn./.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại gia đình.

Đăng lúc: 19/07/2021 16:34:07 (GMT+7)

IMG_20210603_081355_277.jpg

IMG_20210603_081033_161.jpg