Nghĩa tình ngày Thương binh liệt sỹ trên quê hương Tân Ninh

Ngày 26/07/2019 14:49:13

Các thế hệ người dân Cổ Định – Tân Ninh hôm nay và mai sau nguyện “ Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ”cùng các thương binh bệnh binh, người có công với cách mạng đã cống hiến và đóng góp máu xương vì độc lập tự do và sự trường tồn của dân tộc./.

Lúc sinh thời Bác Hồ kính yêu từng nhắc nhở “Ăn quả phải nhớ người trồng cây” trong cuộc sống bình yên hôm nay chúng ta phải tưởng nhớ đến những anh hùng  liệt sỹ của Đảng ta, của dân ta, máu đào của các liệt sỹ đã tô thêm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói, sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa đọc lập, kết trái tự do. Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là lịch sử chiến đấu hào hùng và vô cùng oanh liệt, ngay sau lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ chí Minh lớp lớp thanh niên cả nước hăng hái lên đường tòng quân giết giặc, Cổ định Tân Ninh vốn là cái nôi của cách mạng, từng tham gia nuôi dưỡng trở che nhiều đơn vị quân đội đến chỉnh quân, đào tạo, rèn luyện cán bộ trước khi lên đường ra mặt trận như: Trường sỹ quan Trần Quốc Tuấn, Trường Thiếu Sinh quân, trường y sỹ Việt Nam và nhiều đơn vị quân đội khác. Lớp lớp thanh  niên đã hăng hái lên đường, có người đã anh dũng hy sinh ngay ngày đầu toàn quốc kháng chiến với tinh thần “ Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Noi gương các anh hàng ngàn thanh niên Tân Ninh đã lên đường tham gia Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến với tinh thần:

“Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Có gia đình “ Hai thế hệ truyền tay nhau lệch bước

Tha thiết một giọng hò lớp trước gọi người sau”

Họ đã dũng cảm chiến đấu trên khắp mọi chiến trường, lập nên nhiều kỳ tích và chiến công vang dội làm rạng rỡ thêm cho quê hương đất nước.

Ở hậu phương, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ  nhân dân xã nhà đã nỗ lực phấn đấu vươn lên vừa chống giặc ném bom phá hoại miềm Bắc vừa hăng say lao động sản xuất với tinh thần “” Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mĩ xâm lược” và “Thóc không thiếu một cân , Quân không thiếu một người”

Tổng kết trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ cùng chiến tranh bảo vệ biên giới hải đảo vì độc lập tự do của dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả  xã Tân Ninh đã có hơn 6000 lượt người trực tiếp tham gia kháng chiến 281 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, 176 thương binh ,bệnh binh, nhiều gia đình có 2 đến 3 người con là liệt sỹ, 29 bà mẹ được phong tặng và truy tặng “ Mẹ Việt Nam anh hùng”, gần 1000 người được tặng thưởng huân huy chương các loại. Do có những đóng góp, cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của đảng bộ và nhân dân Tân Ninh đối với cách mạng, ngày 8 tháng 11 năm 2000 Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam  đã ký quyết định tuyên dương xã Tân Ninh danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Phần thưởng cao quý đó  là niềm vinh dự, tự hào cho Đảng bộ và nhân dân ta.

Sau đại hội toàn quốc lần thứ XII, con đường cách mạng Việt Nam càng thêm rộng mở Đảng bộ và nhân dân Tân Ninh - Nơi có mạch nguồn của Núi Nưa sông Lãng đã và đang chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Cũng trong đợt kỷ niệm tri ân 72 năm ngày thương binh liệt sỹ. Công ty Anh Phương Sài gòn - Đơn vị đang xúc tiến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị Nưa, mà giám đốc là ông Lê Bật Phong người con của quê hương Cổ Định – Tân Ninh, đã tặng quà cho 358 đối tượng gia đình liệt sỹ và thương bệnh binh, mỗi xuất quà gần 200.000 đồng, huyện Triệu Sơn trao quà của công ty xi măng visai Bỉm Sơn cho 4 thương binh ¼ và một bà mẹ VNAH, mỗi đối tượng 1.000.000 đồng  và một túi quà kèm theo; Cùng với UBND xã, công ty xây dựng Hưng Cường tặng 10 xuất quà bằng 2.000.000đồng; gia đình ông Lê Đình Cảnh thôn 4 tặng 15 xuất quà trị giá 3.000.000 đồng./.

Thời gian qua các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị trên địa bàn xã với nhiều phong trào và việc làm cụ thể  như phong trào “Áo lụa tặng bà”, “giúp nhau làm kinh tế,” hay “toàn dân chăm sóc người cao tuổi” phấn đấu đạt “ gia đinh văn hóa ,” và “ Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo”.Đồng thời quan tâm bồi dưỡng cho thế hệ mai sau vừa kế thừa vừa phát huy truyền thống yêu nước tốt đẹp của quê hương. Các thế hệ  người dân Cổ Định – Tân Ninh hôm nay và mai sau nguyện “ Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ”cùng các thương binh bệnh binh, người có công với cách mạng đã cống hiến và đóng góp máu xương vì độc lập tự do và sự trường tồn của dân tộc./.

IMG_20180727_070904.jpgIMG_20180727_070930.jpgIMG_20170727_071042.jpg                                                                                                      CCVH – XH

Nghĩa tình ngày Thương binh liệt sỹ trên quê hương Tân Ninh

Đăng lúc: 26/07/2019 14:49:13 (GMT+7)

“Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước