ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ, HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT CHỮ KÝ SỐ CÁ NHÂN CHO CÔNG DÂN TRONG ĐỘ TUỔI TRƯỞNG THÀNH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN NƯA

Ngày 08/07/2024 22:04:46

z5572977676732_161ee76082de4dad1b77fd98cf80cfa9.jpg
             z5583845683238_6e22582bce1db3385597efa2dd660418.jpg
               Kính thưa bà con nhân dân!

Hiện nay các giao dịch trực tuyến đang được triển khai ở tất cả các cơ quan đơn vị, tổ chức doanh nghiệp xu thế tất yếu với phương thức giao dịch trực tuyến đang trở thành phổ biến. Và để đảm bảo cho giao dịch trực tuyến thì không thể không sử dụng đến các biện pháp định danh điện tử để xác thực hồ sơ, tài liệu và các giao dịch, một trong những loại định danh điện tử phổ biến hiện nay đó là chữ ký số.

Thực hiện Kế hoạch số 1327/KH-STTTT ngày 31 tháng 5 năm 2023 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc triển khai thực hiện thí điểm Mô hình “3 KHÔNG” trên dịa bàn tỉnh Thanh Hoá; Kế hoạch số 196/KH-UBND ngày 10/6/2024 của UBND huyện Triệu Sơn về việc triển khai thực hiện nhân rộng hình 3 không trong lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn Triệu Sơn, ngày 22/6/2024 được sự hỗ trợ của Trung tâm viễn thông VNPT Triệu Sơn thị trấn đã tổ chức hội nghị tập huấn cho ban chỉ đạo chuyển đổi số của thị trấn, các tổ chuyển đổi số cộng đồng mà nồng cốt là Tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng phụ nữ và ban chấp hành các chi đoàn thanh niên. Trong thời gian từ ngày 22/6/2024 đến nay các tổ dân phố đã tích cực triển khai cài đặt và đăng ký sử dụng chữ ký số cho công dân ở độ tuổi trưởng thành, các Tổ Công nghệ số cộng đồng và lực lượng đoàn viên thanh niên ưu tú đã hướng dẫn, cài đặt cho công dân trên địa bàn thị trấn, tính đến hết ngày 7/7 toàn thị trấn đã cài đặt, đăng ký được 612 chữ ký số cá nhân. Chữ ký số giúp tăng cường bảo mật; cung cấp phương pháp bảo đảm an toàn cho giao dịch điện tử với kỹ thuật, công nghệ mật mã cao; xác thực người ký, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu. Chữ ký số cũng giúp việc xử lý hoàn toàn trực tuyến, không cần phải ký tay hoặc vận chuyển tài liệu giấy thủ công như truyền thống. Việc triển khai sử dụng chữ ký số đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân như tăng cường bảo mật; giảm chi phí hoạt động, cải thiện năng suất; nâng cao trải nghiệm người dùng. Với chữ ký số đã được đăng ký, khách hàng có thể yên tâm sử dụng trong mọi hoạt động bao gồm: Giao dịch điện tử trên các hệ thống Cổng dịch vụ công, một cửa điện tử; xác thực cá nhân trong các giao dịch chứng khoán, ngân hàng; ký số trong các giao dịch hợp đồng điện tử, hợp đồng lao động; đặc biệt là các thủ tục hành chính thuộc nhóm dịch vụ công trực tuyến như: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản sao trích lục hộ tịch, đăng ký khai sinh, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng cho đối tượng bảo trợ, đăng ký kết hôn và 1 số thủ tục khác.

Thực hiện quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là: lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực của chuyển đổi số chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển.

Để thúc đẩy phát triển chữ ký số trên địa bàn, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn Nưa tiếp tục chỉ đạo các Tổ công nghệ số cộng đồng tại các tổ dân phố và lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị trấn phân công các thành viên trong tổ hướng dẫn, cài đặt chữ ký số cho công dân tại các nhà văn hoá tổ dân phố; đồng thời, trực tiếp đến từng cụm dân cư và hộ gia đình để hướng dẫn, cài đặt chữ ký số cá nhân cho công dân trên địa bàn toàn thị trấn.

Thời gian cài đặt: vào tất cả các ngày trong tuần, ngoài ra để tiện cho sinh hoạt và lao động của bà con, lực lượng đoàn viên thanh niên tại các tổ dân phố sẽ cài đặt giúp bà con nhân dân vào thời gian buổi tối tại nhà văn hóa tổ dân phố hoặc đến các gia đình hộ dân; các ông bà, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng phụ nữ thành viên tổ chuyển đổi số phân công trực tiếp cùng tham gia với lực lượng đoàn thanh niên tại các tổ dân phố, thời gian từ 17h00 đến 17h30 hàng ngày, đề nghị các ông Tổ trưởng tổ dân phố thống nhất số liệu cài đặt được trong ngày với cán bộ chỉ đạo, báo cáo về Ban chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn qua nhóm Za lô của nhóm chuyển đổi số thị trấn Nưa để cán bộ đầu mối tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo thị trấn, Chỉ tiêu giao cho các phố từ ngày 9/7 đến 20/7/2024, hướng dẫn cài đặt trong ngày ít nhất là10 chữ ký số/ngày; đề nghị tổ chức đoàn thanh niên phân công lịch trực tại các nhà văn hóa tổ dân phố, tập trung cao độ hướng dẫn và cài đặt chữ ký số cho bà con nhân dân đạt chỉ tiêu kế hoạch.

Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn Nưa đề nghị công dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thị trấn chưa cài đặt chữ ký số, tranh thủ thời gian trong ngày về các nhà văn hoá tổ dân phố để được hướng dẫn cài đặt chữ ký số cá nhân cho bản thân, khi đi mang theo điện thoại thông minh và thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để phục vụ cho việc cài đặt ứng dụng, góp phần đẩy nhanh mục tiêu phát triển kinh tế số, công dân số và xã hội số trên địa bàn./.

Đăng lúc: 08/07/2024 22:04:46 (GMT+7)

z5572977676732_161ee76082de4dad1b77fd98cf80cfa9.jpg
             z5583845683238_6e22582bce1db3385597efa2dd660418.jpg
               Kính thưa bà con nhân dân!